Người nộp thuế tự quyết toán thuế TNCN online năm 2022 mới nhất

Hiện nay, cá nhân có thể tự quyết toán thuế TNCN hoặc ủy quyền quyết toán cho nơi trả thu nhập, tuy nhiên khi thuộc một số trường hợp người có thu nhập không thể ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán, cá nhân sẽ phải trực tiếp quyết thuế TNCN với cơ quan thuế. Do đó nếu thuộc trong 4 trường hợp sau cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN

Căn cứ vào điểm d.3 khoản 6 Điều 8 Nghị đnh 126/2020/NĐ-CP thì cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế trong các trường hợp sau đây:
Trường hợp 1:
Có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ các trường hợp sau:
 • Cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống.
 • Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.
 • Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% thì NLĐ không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập này.
Trường hợp 2:
Cá nhân có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên.
Trường hợp 3:
 • Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.
 • Trường hợp cá nhân chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế theo quy định về quyết toán thuế đối với cá nhân.
 • Trường hợp tổ chức trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán thì phải chịu trách nhiệm về số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân.
Trường hợp 4:
 • Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì không ủy quyền cho tổ chức.

Như vậy, nếu cá nhân rơi vào 04 trường hợp trên phải tự quyết toán thuế TNCN thì có thể tự nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan Thuế hoặc thực hiện quyết toán thuế TNCN online (chi tiết ở dưới):

Bước 1: Đăng nhập hệ thống/ Nhập thông tin

Người nộp thuế thực hiện truy cập hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế và đăng nhập tại đây

Và điền mã số thuế của cá nhân và nhập mã kiểm tra và bấm nút tiếp tục

Người nộp thuế điền đầy đủ các thông tin Ngày cấp mã số thuế, cơ quan thuế quản lý Mã số thuế và bấm nút Đăng nhập màn hình sẽ hiện ra như hình dưới đây và Chọn “Quyết toán thuế”, sau đó chọn “Kê khai trực tuyến”

Điền nội dung kê khai theo hướng dẫn

Sau đó tại mục Chọn thông tin tờ khai, người nộp thuế điền các thông tin bắt buộc và chọn Tờ khai 02/QTT-TNCN theo (TT 80/2021). Và chỉ được chọn 1 trong 3 trường hợp như dưới đây

Khi chọn Trường hợp 1 (các trương hợp 2 và 3 cũng làm theo hướng dẫn của hồ sơ quyết toán) cần phải điền thông tin tuỳ theo thông tin thực tế của người nộp thuế, sau khi xong bấm nút tiếp tục

Sau đó sẽ xuất hiện Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TT80/2021)

Lưu ý: Người nộp thuế có giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì thực hiện nhập thông tin ở bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN

Nếu người nộp thuế được hoàn thuế thì bắt buộc phải nhập các thông tin dưới đây

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người nộp thuế sẽ tích vào

 Tôi cam đoan số liệu đã khai và hồ sơ đính kèm là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu đã khai và hồ sơ đính kèm.

và bấm nút “Hoàn thành kê khai”.

Để chuyển qua bước

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nếu cá nhân chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử thì làm như sau

Chọn kết xuất XML và lưu về máy tính ⇒ Nộp tờ khai ⇒ Xác thực nộp tờ khai ⇒ Nhập mã kiểm tra

Sau khi bấm nút tiếp tục sẽ hiện ra thông báo và thực hiện theo thông báo.

Trường hợp muốn kiểm tra lại trạng thái Tờ khai đã gửi Vào Tab: Tra cứu ⇒ Tra cứu QTT

Người nộp thuế có thể chọn cách nộp file xml sau khi đã kết xuất như sau:

Nếu người nộp thuế đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử

→ Bấm Lưu bản nháp + Hoàn thành kê khai → Kết xuất xml → Gửi tờ khai → chọn phụ lục đính kèm  → chọn chứng từ khấu trừ (Choose File) → chọn tiếp tục → nhập mã xác thực OTP (gửi về điện thoại)→ Nộp Tờ khai thành công.


Hoàn thuế TNCN 2022, có phí sau khi hoàn thành dịch vụ. Liên hệ:

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ:
 • Không mất thời gian đi lại;
 • Tối ưu số thuế tiền thuế TNCN được hoàn;
 • Xác định số tiền thuế TNCN được hoàn nhanh chóng;
 • Tư vấn kỹ về thủ tục hoàn thuế TNCN.

Hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách ĐĂNG KÝ – LIKE – CHIA SẺ qua các kênh như:


Nếu thấy thông tin hữu ích hãy quét Mã QR bằng camera chụp hình & đánh giá () để ủng hộ chúng tôi.

Khi ủng hộ, bạn sử dụng dịch vụ ĐKM/GH chữ ký số & hoá đơn điện tử được niêm yết trên Website chắc chắn bạn sẽ được thêm 1 phần quà có giá trị do Công ty gửi tặng tuỳ theo gói sử dụng. Liên hệ để đăng ký.

Hành động của các bạn có ý nghĩa rất lớn, hãy giúp chúng tôi duy trì website và các kênh thông tin.


Group chat trao đổi thông tin đăng ký thuế TNCN khi đổi từ CMND qua CCCD.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *